Những thói quen tưởng vô hại nhưng lại giết chết “tinh binh” của quý ông

Cánh mày râu nên bỏ ngay những thói quen tưởng chừng vô hại sau đây nếu không muốn lượng “tinh binh” vừa thiếu lại vừa yếu.

http://suckhoegiadinh24h.vn/nhung-thoi-quen-tuong-vo-hai-nhung-lai-giet-chet-tinh-binh-cua-quy-ong/

Theo nghiên cứu từ tổ chức Resolve thuộc Hiệp hội Vô sinh Quốc gia, cứ 8 cặp vợ chồng thì xuất hiện 1 cặp đôi gặp khó khăn trong việc mang thai. Và trung bình 3 trường hợp gặp trục trặc thì có 1 cặp đôi nguyên dân chủ yếu là từ phái mạnh.

“Số lượng tinh trùng đã giảm trong vài thập kỷ qua,” tiến sĩ Ajay Nangia, chuyên vô sinh nam tại Trung tâm Y tế Đại học Kansas chia sẻ. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng lượng tinh binh vừa thiếu lại vừa yếu ở nam giới có thể là do những thói quen tưởng chừng vô hại sau đây.

THỨC KHUYA

Nam giới ngủ đêm ít hơn 6 tiếng sẽ giảm khả năng thụ thai của nửa kia đến 31% so với những người ngủ 7-8 giờ mỗi đêm, theo một nghiên cứu sơ bộ trên tạp chí Fertility & Sterility.

http://suckhoegiadinh24h.vn/nhung-thoi-quen-tuong-vo-hai-nhung-lai-giet-chet-tinh-binh-cua-quy-ong/

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc thiếu ngủ có thể làm giảm khả năng sản sinh testosterone – hormone cần thiết cho sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, nếu ngủ nướng quá 9 tiếng một đêm cũng sẽ làm giảm khả năng sinh sản của năm giới. Theo đó, thời gian cho một giấc ngủ đêm vừa hợp lý lại bảo đảm chất lượng “tinh binh” là từ 7-8 tiếng.

SỬ DỤNG CHẤT BÔI TRƠN KHÔNG PHÙ HỢP

Một vài loại chất bôi trơn có thể cản trở khả năng hoạt động hoặc bơi lội của tinh trùng trên đường tìm đến nơi trú ẩn của trứng để thụ tinh. Trong một nghiên cứu năm 2014, tiến sĩ Nangia cho hay yếu tố làm giảm khả năng sinh sản và vô sinh được tìm thấy trong chất bôi trơn.

“Các cặp đôi sử dụng chất bôi trơn có thể cải thiện chất lượng cuộc yêu (khi bạn không muốn mang thai), nhưng nó có thể hoạt động giống như một hàng rào tiêu diệt tinh trùng,” ông nói.

Tiến sĩ Nangia cho biết thêm chất bôi trơn còn chứa axit hydrochloric – một chất bảo quản có thể giết chết tinh trùng.

ÍT ĂN CÁ

Các nhà nghiên cứu Harvard đã tiến hành nghiên cứu mối liên quan giữa chế độ ăn uống và chất lượng tinh binh của 155 người đàn ông. Theo đó, họ phát hiện rằng những chàng trai thường xuyên ăn cá, đặc biệt là các loại cá giàu omega-3 như cá hồi hay cá ngừ… sẽ có số lượng cũng như chất lượng tinh binh cao hơn hẳn so với những người không ăn hoặc ít ăn cá.

Mặt khác, những người đàn ông sử dụng nhiều thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích,… thì số lượng tinh trùng là thấp nhất và hình dạng của chúng cũng bất thường so với những người đàn ông ít ăn loại thực phẩm này.

Theo các nhà nghiên cứu, thịt chế biến sẵn có thể làm giảm kích thích tố sinh dục như testosterone, trong khi các axit béo omega-3 trong cá thúc đẩy sự hình thành của tinh trùng khỏe mạnh hơn.

UỐNG QUÁ NHIỀU NƯỚC NGỌT

Theo tạp chí Human Reproduction, người uống nhiều hơn một lon nước ngọt có đường mỗi ngày sẽ làm giảm khả năng hoạt động của tinh trùng so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ nhâm nhi đồ uống này.

Bên cạnh đó, việc ăn hoặc uống quá nhiều đường có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin, qua đó dẫn đến việc viêm nhiễm và cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng.

Đặc biệt, tiến sĩ Nangia còn cho rằng thói quen uống sôđa sẽ gia tăng lượng chất béo trong cơ thể, làm giảm khả năng sản sinh testosterone và estrogen, từ đó ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của phái mạnh. Theo đó, việc xuất hiện quá nhiều mô mỡ quanh đùi và háng của bạn cũng có thể làm tăng nhiệt độ xung quanh “cậu nhỏ”. Từ đó có thể tạo ra một môi trường quá ấm áp và gây hại đến tinh trùng của bạn

STRESS

Một nghiên cứu từ Đại học Columbia phát hiện rằng cánh đàn ông có mức độ căng thẳng quá cao có thể khiến chất lượng tinh trùng kém hơn phái mạnh ít căng thẳng. Theo tiến sĩ Nangia, việc chịu áp lực quá lớn hoặc stress có thể loại bỏ các hormon sinh sản hoặc dẫn đến việc tạo ra các protein gây viêm, đau tinh trùng.

ĐỂ ĐIỆN THOẠI TRONG TÚI QUẦN TRƯỚC

http://suckhoegiadinh24h.vn/nhung-thoi-quen-tuong-vo-hai-nhung-lai-giet-chet-tinh-binh-cua-quy-ong/

Để điện thoại trong túi quần trước có thể giảm số lượng và hạn chế khả năng di chuyển của tinh trùng của bạn, đây là kết luận rút ra được sau 10 cuộc nghiên cứu. Theo đó, việc các bức xạ phát ra từ điện thoại có thể gây ra thiệt hại DNA đến tinh trùng. Và sức nóng từ một chiếc điện thoại cũng có thể làm tăng nhiệt độ bên trong vùng kín của quý ông, qua đó cản trở sản xuất tinh trùng.

UỐNG QUÁ NHIỀU RƯỢU BIA

Một chai bia hoặc ly rượu vang trong bữa ăn tối không phải là một vấn đề quá lớn lao. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu uống quá nhiều rượu bia sẽ dẫn đến hàm lượng testosterone sụt giảm đáng kể, số lượng tinh trùng giảm theo và lượng tinh trùng khỏe mạnh cũng ít dần đi.

Một nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy quý ông uống 40 ly rượu mỗi tuần có lượng tinh trùng thấp hơn 33% và chất lượng tinh trùng khỏe mạnh ít hơn 51% so với những người chỉ uống 1-5 ly một tuần. “Rượu là một chất độc,” Tiến sĩ Nangia nói. Và bộ não của bạn không phải là nơi duy nhất hứng chịu tác động của rượu bia, mà nó cũng có thể làm giảm nồng độ testosterone, qua đó có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới.

Nguồn: FOXNEWS.COM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *